खुसखुशीत लसूण शेव
शेवेचे महत्व
शेव हे एक खमंग आणि खुसखुशीत स्नॅक आहे, जे भारतात विशेषतः महाराष्ट्रात खूप लोकप्रिय आहे. शेवेचे महत्त्व खालीलप्रमाणे आहे:
पौष्टिकता : बेसनपासून बनवलेल्या शेवेमध्ये प्रोटीन आणि फायबर असते, जे आरोग्यासाठी लाभदायक असते.
सण-उत्सवातील स्थान : दिवाळी, होळी, गणपती आणि इतर सणांच्या निमित्ताने शेव विशेषतः तयार केली जाते. सणांच्या फराळात शेव महत्त्वपूर्ण स्थान राखते.
सर्वसमावेशकता : शेव सर्व वयोगटातील लोकांना आवडते. लहान मुलांपासून ते मोठ्यांपर्यंत, प्रत्येकाला शेव खायला आवडते.
विविधता : शेव विविध प्रकारात बनवली जाते जसे की साधी शेव, तिखट शेव, लसूण शेव, पनीर शेव इत्यादी. त्यामुळे प्रत्येकाच्या आवडीप्रमाणे शेव तयार करता येते.
तयार करण्यास सोपे : शेव तयार करणे सोपे आणि जलद असते. थोड्या साहित्याने घरच्या घरी चटकदार शेव तयार करता येते.
जास्त टिकणारे : योग्य प्रकारे साठवलेली शेव दीर्घकाळ टिकते. त्यामुळे अचानक पाहुणे आल्यावर किंवा स्नॅकच्या वेळेस झटपट उपलब्ध असते.
व्यावसायिक दृष्टीने महत्त्व : महाराष्ट्रातील अनेक लहान-मोठे उद्योग शेव निर्मितीत गुंतलेले आहेत. यामुळे रोजगार निर्माण होतो आणि अर्थव्यवस्थेला चालना मिळते.
खुसखुशीत लसूण शेव
साहित्य:
बेसन (बेसन पीठ) - २ कप
लसूण - ८-१० पाकळ्या (ठेचून घ्या)
हळद - १/२ चमचा
लाल तिखट - १ चमचा
ओवा - १ चमचा
मीठ - चवीनुसार
तेल - २ चमचे (पीठात घालण्यासाठी) + तळण्यासाठी पुरेसे
पाणी - आवश्यकतेनुसार
कृती:
एका मोठ्या भांड्यात बेसन, हळद, लाल तिखट, मीठ घाला.
ओवा आणि लसूण मिक्सरला पाणी घालून बारीक करून घ्या.
नंतर हे पाणी गाळून पिठात घाला.
त्यात २ चमचे तेल घालून सर्व साहित्य चांगले मिक्स करा.
नंतर आवश्यकतेनुसार पाणी घालून मऊ पीठ मळून घ्या. पीठ जास्त घट्ट किंवा सैल नसावे.
शेव तयार करण्यासाठी शेवची मशिन अथवा साच्यात किंवा सोऱ्यात पीठ भरा.
कढईत तेल तापवायला ठेवा.
तेल गरम झाल्यावर, शेवचे मशिन कढईवर हलवून शेव तळा.
शेव सोनेरी रंगाची आणि खुसखुशीत होईपर्यंत तळा.
तळलेली शेव एका मोठ्या परातीत किंवा मोठ्या ताटात काढून घ्या.
खुसखुशीत लसूण शेव तयार आहे. थंड झाल्यावर हवाबंद डब्यात भरा.
शेव हे केवळ एक स्नॅक नसून मराठी संस्कृतीचा अविभाज्य भाग आहे. त्याचे हे अनेक गुणधर्म त्याला विशेष बनवतात. या शेवचा आनंद चहा किंवा कॉफीसोबत घेता येईल.
©सौ. सुचिता वाडेकर.. ✍🏻
0 टिप्पण्या