"चिकन पुलावची स्वादिष्ट रेसिपी आणि त्याचे आरोग्यदायी फायदे"
चिकन खाण्याचे फायदे
१. प्रथिनांचा उत्तम स्रोत
चिकनमध्ये उच्च दर्जाची प्रथिने (Protein) भरपूर प्रमाणात असतात, जी स्नायू मजबूत करण्यास व शरीराची झीज भरून काढण्यासाठी उपयोगी आहेत.
२. इम्युनिटी मजबूत करते
चिकनमध्ये झिंक आणि सेलेनियम यांसारखी पोषक तत्त्वे असतात, जी रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यासाठी मदत करतात.
३. हृदयासाठी फायदेशीर
योग्य प्रमाणात चिकन खाल्ल्यास हृदयासाठी लाभदायक असलेल्या ओमेगा-६ फॅटी ऍसिड मिळतात, जे कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण नियंत्रित ठेवतात.
४. ताण कमी करते
चिकनमध्ये ट्रिप्टोफॅन नावाचे अमीनो ऍसिड असते, जे मूड सुधारण्यास आणि मेंदूतील ताण कमी करण्यास मदत करते.
५. हाडे आणि सांधे मजबूत करणे
चिकनमध्ये फॉस्फरस आणि कॅल्शियम असते, जे हाडांची घनता वाढवते आणि सांधे निरोगी ठेवण्यास मदत करते.
६. वजन कमी करण्यासाठी उपयुक्त
चिकन लो-फॅट प्रथिनांचा स्रोत असल्यामुळे वजन कमी करण्याच्या डाएटमध्ये ते महत्त्वाची भूमिका बजावते.
७. त्वचेसाठी फायदेशीर
चिकनमध्ये असलेले पोषक घटक त्वचेला चमकदार आणि निरोगी ठेवण्यास मदत करतात.
८. शारीरिक उर्जा वाढवते
चिकनमध्ये व्हिटॅमिन बी६ भरपूर प्रमाणात असते, जे शरीराला उर्जा निर्माण करण्यासाठी आणि थकवा दूर करण्यासाठी उपयुक्त आहे.
९. सर्दी-खोकल्यावर उपयुक्त
चिकन सूप सर्दी-खोकल्यावर आराम देणारे आहे. ते शरीराला उष्णता आणि पोषण देते.
Chicken Pulao Recipe in Marathi : "झटपट चिकन पुलाव - एक स्वादिष्ट रेसिपी"
"झटपट चिकन पुलाव : एक स्वादिष्ट रेसिपी"
साहित्य:
• २ कप (वाटी) तांदूळ
• २५० ग्रॅम चिकन (मध्यम तुकडे)
• २ मध्यम कांदा (स्लाइस केलेला)
• १ मध्यम टोमॅटो (चिरलेला)
• पाव चमचा हिंग
• अर्धा चमचा हळद
• १ चमचा आलं + लसूण पेस्ट
• १-२ हिरव्या मिरच्या (चिरून/ पेस्ट)
• १/२ कप दही
• १ चमचा आलं-लसूण पेस्ट
• २-३ लवंगा
• १-२ तमालपत्र
• १ दालचिनीचा तुकडा
• २-३ वेलदोडे
• १ चमचा तिखट
• १/२ चमचा हळद
• १ चमचा गरम मसाला
• २ चमचे तेल/तूप
• ४ कप पाणी
• चवीनुसार मीठ
• कोथिंबीर (सजावटीसाठी)
तयारी :
१. दोन वाट्या पुलाव साठीचा तांदूळ स्वच्छ धुहून अर्धा तास पाण्यात भाजत ठेवावा,
२. पाव किलो चिकनला हिंग, हळद, मीठ,आलं-लसून एक हिरवी मिरची कोथिंबीरीची पेस्ट लावून ठेवावी,
३. दोन मध्यम आकाराचे कांदे उभे चिरून घ्यावेत,
४. थोडे आलं+लसूण+खोबरे+कोथिंबिरीचे वाटण करून ठेवावे,
५. खडामसाला (लवंग, मिरी, दालचिनी, शहाजिरे, वेलची, चक्री फुलांची एखाद दुसरी पाकळी) आणि गरम मसाला पावडर एका वाटीत कडून घ्यावी.
कृती :
१. कुकरमध्ये तेल/तूप गरम करून त्यात लवंग, तमालपत्र, दालचिनी, वेलदोडा घाला.
२. कांदा सोनेरी होईपर्यंत परता. त्यात आलं-लसूण पेस्ट घालून चांगले परता.
३. टोमॅटो, हिरव्या मिरच्या आणि हळद घालून टोमॅटो नरम होईपर्यंत शिजवा.
४. चिकनचे तुकडे घालून चांगले मिसळा आणि ५-७ मिनिटे परता.
५. दही, तिखट, गरम मसाला आणि मीठ घालून २-३ मिनिटे परता.
६. भिजवलेला तांदूळ घालून सगळे चांगले एकत्र करा.
७. ४ कप पाणी घालून कुकरचे झाकण लावा आणि २ शिट्ट्या होऊ द्या.
८. कुकरची वाफ आपोआप निघू द्या.
९. पुलाव तयार झाल्यावर कोथिंबीरने सजवून कोशिंबीर सोबत गरम गरम सर्व्ह करा.
१०. झटपट होणारा आणि टेस्टी असा आपला चिकन पुलाव तय्यार !
● टीप :
१. तुम्ही यामध्ये शिजवलेले अंडी किंवा सोडे घालून वेगळा फ्लेवर मिळवू शकता!
२. तांदूळ अर्धा तास पाण्यात भिजवल्याने पाणी कमी लागते. चिकन शिजण्यासाठीहि पाणी लागणार असल्यामुळे इथे मी 2 वाट्या तांदळ साठी 3 वाट्या पाणी घातले आहे.
३. चिकन योग्य प्रकारे स्वच्छ करून आणि चांगले शिजवून खाल्ले पाहिजे. तेलकट किंवा तळलेले चिकन खाण्याऐवजी उकडलेले किंवा ग्रिल केलेले चिकन जास्त फायदेशीर असते.
©सौ. सुचिता वाडेकर.. ✍🏻
0 टिप्पण्या