Traditional Marathi Recipe: How to Make Delicious Poha "पारंपारिक मराठी रेसिपी: स्वादिष्ट पोहे कसे बनवायचे"
Traditional Marathi Recipe: How to Make Delicious Poha "पारंपारिक मराठी रेसिपी: स्वादिष्ट पोहे कसे बनवायचे" |
Introduction
Traditional Marathi Recipe: How to Make Delicious Poha अहो! पारंपारिक मराठी पोह्यांची तोंडाला आणणारी डिश कशी बनवायची हे शिकण्यासाठी तुम्ही तयार आहात का? ही डिश महाराष्ट्रातील, भारतातील मुख्य नाश्ता आहे आणि सर्व वयोगटातील लोकांना ती आवडते.
तुम्ही जर खाद्यपदार्थाचे शौकीन असाल तर महाराष्ट्रात आल्यावर तुम्ही पोह्यांकडे दुर्लक्ष करू शकत नाही. पोहे ही भातापासून बनवलेली एक लोकप्रिय नाश्ता डिश आहे. राज्यभरातील अनेक घरांमध्ये हा पदार्थ केला जातो त्यामुळे तो महाराष्ट्रातील मुख्य पदार्थ आहे. पण तो इतके खास का आहे? असा प्रश्न तुम्हाला पडू शकतो.
पोहे हा बनवण्यास अतिशय सोपा पदार्थ आहे जो आपल्या आवडीनुसार आपण बनवू शकतो. महत्त्वाचे म्हणजे, ही एक पारंपारिक डिश आहे ज्याला प्रचंड सांस्कृतिक महत्त्व आहे. पोहे हा महाराष्ट्रीयन पाककला इतिहासाचा एक अपरिहार्य भाग आहे आणि ते कसे बनवायचे हे शिकणे म्हणजे या राज्याच्या समृद्ध पाककृती वारशाची खिडकी उघडण्यासारखे आहे.
Traditional Marathi Recipe: How to Make Delicious Poha मऊ, लुसलुशीत पोहे कसे बनवायचे याबद्दल तुम्हाला उत्सुकता असेल पण प्रथम, मी पोह्याशी संबंधित एक मनोरंजक तथ्य सांगू इच्छिते.
तुम्हाला माहीत आहे का की पोहे ही मूळची गुजराती डिश होती आणि 19 व्या शतकात मराठी समुदायाने त्याची ओळख महाराष्ट्रात केली होती? आता आपल्याला पोह्यांच्या इतिहासाबद्दल थोडी अधिक माहिती मिळाली आहे, चला तर मग रेसिपीकडे जाऊयात.
एक खाद्यप्रेमी या नात्याने, मी तुमच्यासोबत सर्वात आवडता पारंपारिक मराठी नाश्ता - पोहे शेअर करण्यास उत्सुक आहे. ही बनवायला सोपी डिश, झटपट आणि स्वादिष्ट नाश्त्यासाठी किंवा व्यस्त दिवसात स्नॅक म्हणूनही योग्य आहे. या लेखात, मी तुम्हाला स्वादिष्ट पोहे कसे बनवायचे याची step by step प्रक्रिया सांगणार आहे. तर, चला सुरुवात करूया!
सर्व साहित्य गोळा करा
स्वयंपाक प्रक्रिया सुरू करण्यापूर्वी, सर्व साहित्य एकाच ठिकाणी एकत्र करणे आवश्यक आहे. पोहे बनवण्यासाठी आवश्यक असलेल्या सर्व घटकांची यादी येथे आहे.
"महाराष्ट्राची चव: पोह्यांची ही स्वादिष्ट मराठी रेसिपी आजच करून पहा!"
स्वादिष्ट पोहे
साहित्य :
मुख्य साहित्य ⤵️
2 कप पोहे
१/२ कप शेंगदाणे
१/२ कप चिरलेला कांदा
१/२ कप चिरलेला बटाटे
२-३ चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या
कढीपत्ता 7-8 पाने
१/२ टीस्पून मोहरी
१/२ टीस्पून जिरे
१/२ टीस्पून हिंग
१/२ टीस्पून हळद पावडर
१ टीस्पून साखर
१ लिंबू
चावीनुसार मीठ
2 टेबलस्पून तेल
पाणी आवश्यकतेनुसार
पर्यायी साहित्य ⤵️
किसलेले खोबरे अथवा ओल्या नारळाचा चव
चिरलेली कोथिंबीर
शेव (चण्याच्या पिठापासून बनवलेला एक प्रकारचा कुरकुरीत नाश्ता)
डाळिंबाच्या बिया
तुम्ही तुमच्या आवडीनुसार यात तुम्ही भाज्या घालू किंवा काढू शकता. जर तुम्हाला तिखट आवडत असेल तर जास्त हिरवी मिरची किंवा तिखट घाला. जर तुम्हाला गोड चव आवडत असेल तर जास्त साखर घाला.
पूर्वतयारी
परिपूर्ण पोहे बनवण्यासाठी, शिजवण्यापूर्वी ते धुणे महत्वाचे आहे. तुम्ही ते कसे करू शकता ते येथे आहे.
एका चाळणीवर पोहे घेऊन धुऊन घ्या आणि पाणी गाळून 10 -15 मिनिटे पोहे तसेच राहूद्या.
10 -15 मिनिटांनंतर पोहे चमच्याने हलवून घ्या, मोकळे करून घ्या.
यानंतर या पोहयात मीठ, साखर घालून अर्धे लिंबू पिळावे व पोहे चांगले मिक्स करून घ्यावेत.
Traditional Marathi Recipe: How to Make Delicious Poha
पोहे बनवण्याची प्रक्रिया
कढईत तेल गरम करून त्यात शेंगदाणे तळून घ्यावेत आणि भिजवलेल्या पोहयांवर घालावेत.
यानंतर कढईतील तेलात मोहरी घाला व त्यांची तडतड होण्याची वाट पहा.
कढईत जिरे आणि कढीपत्ता घाला. सुवासिक होईपर्यंत त्यांना काही सेकंद नीट ढवळून घ्यावे.
आता पॅनमध्ये बारीक चिरलेल्या हिरव्या मिरच्या, हिंग आणि बारीक चिरलेला कांदा घाला. ते सोनेरी तपकिरी होईपर्यंत चांगले परतून घ्या.
बारीक केलेले बटाटयाचे काप घाला आणि ते मऊ होईपर्यंत 5-7 मिनिटे शिजवा.
हळद पावडर आणि थोडे मीठ घाला व लिंबू पिळून सर्वकाही चांगले मिसळा.
आता कढईत भिजवलेले पोहे टाका आणि सर्वकाही एकत्र हलवा. मंद आचेवर २-३ मिनिटे शिजवा.
शेवटी ताजी कोथिंबीर घाला व सर्वकाही चांगले मिसळून गॅस बंद करा.
स्वादिष्ट पोहे सर्व्ह करण्यासाठी तयार आहेत. एक कप चहासोबत गरमागरम पोहे सर्व्ह करा.
Traditional Marathi Recipe: How to Make Delicious Poha "पारंपारिक मराठी रेसिपी: स्वादिष्ट पोहे कसे बनवायचे" |
टीप :
पोहे जास्त वेळ भिजवू नका कारण ते मऊ होऊ शकतात.
अतिरिक्त पोषक तत्वांसाठी मटार, टोमॅटो किंवा भोपळी मिरची सारख्या अधिक भाज्या घाला.
या डिशमध्ये तुम्ही बटाट्या सोबत कॉन, मटार देखील वापरू शकता.
कित्येक ठिकाणी कांद्यासोबत टोमॅटो घालून देखील पोहे बनवले जातात. टोमॅटो आवडत असल्यास तुम्हीदेखील त्याचा वापर करू शकता.
तुम्ही ते ताज्या कोथिंबीरीने सजवून हिरवी चटणी, पुदिन्याची चटणी किंवा अगदी दह्यासोबतही सर्व्ह करू शकता किंवा ओला नारळ, शेव, अगदी डाळींबाचे दाणे देखील घालू शकता.
निष्कर्ष
पोहे हा एक सोपा, आरोग्यदायी आणि स्वादिष्ट पदार्थ आहे जो महाराष्ट्रातील प्रत्येकाला आवडतो. या सोप्या रेसिपीसह, तुम्ही आता ही पारंपारिक नाश्ता तुमच्या स्वयंपाकघरात बनवू शकता. पोहे बनवणे सुरुवातीला त्रासदायक वाटू शकते, परंतु या रेसिपीमुळे ते अगदी सोपे झाले आहे.
पोहे बनवण्यासाठी भिन्न मसाले आणि टॉपिंगसह प्रयोग करण्यास घाबरू नका. नाश्त्यासाठी असो किंवा संध्याकाळच्या नाश्त्यासाठी, पोहे तुमची चव नक्कीच तृप्त करतात. ही रेसिपी घरी करून पहा आणि ती कशी झाली ते मला खाली कमेंटमध्ये कळवा.
• मग तुम्हीही बनवणार ना असे स्वदिष्ट पोहे..
• जरूर बनवा आणि तुमची प्रतिक्रिया नक्की कळवा..
• रेसिपी आवडल्यास शेअर करा पण माझ्या नावासहित..
• कारण साहित्यचोरी कायद्याने गुन्हा आहे.
धन्यवाद..! 🙏🏻
©सौ. सुचिता वाडेकर.. ✍🏻️
0 टिप्पण्या